Marketing

Chọn giống nhãn nào cho vườn của bạn?

16:25:27 09/09/2016
 Chọn giống nhãn nào cho vườn của bạn?
 Loại nhãn này muốn có cây giống cũng phải tháp (ghép). Nhãn tiêu xuồng cơm vàng có trái to, đều nhưng chùm trái không sai, ít nước, cơm dày màu vàng, thơm và ngọt hơn giống long tiêu đường và tiêu Huế.
Nhãn là cây đang được nhà vườn chọn là cây chủ lực trong cải tạo vườn tạp, hiện là loại cây ăn quả được phát triển mạnh nhất ở Nam Bộ. Vì đây là cây dễ trồng, thích hợp với nhiều vùng đất khác nhau, từ đất phù sa ven sông Tiền, sông Hậu, vùng đất thịt, đất cát giống ven biển (Vĩnh Châu – Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bà Rịa – Vũng Tàu) – đến vùng đất cao ở miền Đông Nam bộ.
Dưới đây xin giới thiệu một số giống nhãn đang được trồng nhiều ở Nam bộ.
Nhãn long. Giống hiện chiếm diện tích và sản lượng lớn nhất, bởi là giống thích nghi rộng, sau trồng một năm có thể cho trái chiến (bói). Thời gian thu hoạch từ lúc ra hoa để đến khi hái trái là 3 tháng rưỡi. Người làm vườn có thể chủ động để thu hoạch vào mùa nghịch (từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch). Đặc biệt của nhãn long là thơm, ngọt nhưng hoa trái thất thường, cơm mỏng, nước nhiều, ít dùng ăn tươi, giá không cao (4.000 – 5.000 đồng/kg, cao nhất là 7.000 – 8.000 đồng/kg). Bù lại, nhãn long lại dễ sấy thành nhãn khô. Đối với những vườn có diện tích lớn nếu trồng nhãn long thì việc thu hoạch nhãn để sấy khô sẽ tốn ít công sức hơn các loại nhãn khác,.
Nhãn tiêu Huế. Vỏ của trái có màu vàng như lông bò nên còn được gọi là nhãn tiêu da bò.
Nhãn tiêu Huế cho năng suất cao, cơm dày, hạt nhỏ, ráo nước, độ ngọt vừa phải. Chủ yếu dùng ăn tươi.
Khác với nhãn lòng, nhãn tiêu Huế chỉ có thể thấp (ghép) để lấy cây con. Do đó để có cây giống, phải đầu tư nhiều hơn về thời gian và tiền của.
Hiện tại, giá mỗi ki – lô – gam nhãn tiêu Huế từ 9.000 đến 10.000 đồng. Vào khoảng tháng 3 (âm lịch), dịp tết của người Khơ me, tới 25.000 đồng/kg.
Nhãn long tiêu đường. Người ta kể rằng, trước năm 1975, anh Thuận, một nông dân ở xã Sơn Định (chợ Lách – Bến Tre) có mua một vuông đất để canh tác. Lúc dọn cỏ vườn, thấy cây nhãn đứng lẻ loi, anh định chặt bỏ nhưng lại tiếc nên thôi. Đến khi cây nhãn đơm hoa kết trái, ăn thử thấy ngon nên dần dần anh Thuận nhân giống rộng ra. Còn tên gọi là không rõ ai đã đặt cho nó cái tên rất đẹp: long tiêu đường.
Theo kết quả cuộc thi đo Cục Khuyến nông – Khuyến lâm (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), Trung tâm cây ăn quả Long Định và Trung ương Hội làm vườn Việt Nam tổ chức tháng 6 năm 1997, nhãn long tiêu đường nhiều nước, ngọt, thơm, cùi dày, chùm trái von đều.
Theo kinh nghiệm, nhãn long tiêu đường khi chưa thật chín, trái có mùi nỉ (tương tự mùi mủ (nhựa) của xoài cóc). Đồng thời do độ ngọt cao nên loại nhãn này không thể sấy được vì khi sấy nhiệt độ sẽ đốt cháy đường làm trái ngả màu đen.
Giá của nhãn long tiêu đường tương đối ổn định, từ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Thời điểm cao nhất tới 14.000 – 16.000 đồng/kg.
Nhãn tiêu xuống cơm vàng. Người ta gọi là tiêu xuồng có lẽ vì ngay ở giáp giữa cuống và trái có một rãnh nhỏ, hai đầu hơi nhô cao, hình dáng tương tự chiếc xuồng.
Giống nhãn này của ông Phan Văn Tư ở phường 11, Thành phố Vũng Tàu. Đây là giống nhãn được xếp hạng nhất tại cuộc thi cây ăn quả do Cục khuyến nông – Khuyến lâm (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), Trung tâm cây ăn quả Long Định và Trung ương Hội làm vườn tổ chức tháng 6 – 1997. Loại nhãn này muốn có cây giống cũng phải tháp (ghép). Nhãn tiêu xuồng cơm vàng có trái to, đều nhưng chùm trái không sai, ít nước, cơm dày màu vàng, thơm và ngọt hơn giống long tiêu đường và tiêu Huế.
Qua trên có thể tạm kết luận: Nhãn long giá không cao nhưng có thể sấy khô và tiêu thụ được với số lượng lớn. Tiêu Huế, long tiêu đường có sản lượng, chất lượng cao, giá cao, có thể đóng thùng xuất khẩu nhãn tươi nhưng khi nhãn chín mà thị trường biến động thì tiêu Huế và long tiêu đường không thể sấy để bảo quản trong thời gian tìm kiếm đầu ra. Còn tiêu xuồng cơm vàng lại chỉ thích hợp với hai loại đất cát núi ở miền Đông Nam bộ (kết luận của Trung tâm ăn quả Long Định).
Vậy thì trong các loại nhãn long, tiêu xuồng, tiêu Huế, long tiêu đường, chọn loại nào là điều mỗi nhà vườn cần cân nhắc.
Nguyễn Vũ – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Các tin nổi bật

 Chọn giống nhãn nào cho vườn của bạn? Chọn giống nhãn nào cho vườn của bạn?
16:25:27 09/09/2016

 Loại nhãn này muốn có cây giống cũng phải tháp (ghép). Nhãn tiêu xuồng cơm vàng có trái to, đều nhưng chùm ..Chi tiết

 Sâu hại mía biện pháp phòng ngừa Sâu hại mía biện pháp phòng ngừa
16:33:01 07/09/2016

  Các ruộng mía trồng mới sau thu hoạch cần cày lật đất kịp thời và cày sâu để giết các tổ bọ hung, mối, kiến, dế, cắt ..Chi tiết

 Xuân về Xuân về
00:52:15 05/09/2016

 Cây táo rất dễ sinh cành vọt, thường chiếm hết nhựa của cành già, cho nên phải kịp thời chống chế những cành vọt. Gỗ táo rất ..Chi tiết

 Chùa trăm gian Chùa trăm gian
00:52:15 02/09/2016

  Hoành phi, câu đối, cửa võng, y môn vẫn còn rực rỡ sơn son thiếp vàng. Nói chung cảnh chùa từ khi mới được xây cất đến ..Chi tiết

 Triển khai thực hiện nghị quyết đại hội III Hội làm vườn Việt Nam Triển khai thực hiện nghị quyết đại hội III Hội làm vườn Việt Nam
16:41:48 31/08/2016

  Tham dự có bà La Thị Thính, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Tỉnh Hội; ông Lâm Văn ..Chi tiết