Marketing

Mục tiêu marketing

19:34:57 19/12/2011
Mục tiêu marketing
Khái niệm, tầm mức quan trọng của việc xác định mục tiêu marketing trong qui trình marketing của doanh nghiệp.
Mục tiêu doanh nghiệp và mục tiêu marketing

Mục tiêu kinh doanh

Một doanh nghiệp bắt đầu hình thành vào một thời điểm nào đó với một số nguồn tài nguyên (nhân, vật lực) và mong muốn sử dụng những nguồn tài nguyên nầy để đạt được một điều gì đó. Điều mà doanh nghiệp muốn đạt được tức là mục tiêu của doanh nghiệp vốn được mô tả như là một đích đến mong muốn và thường là dưới dạng một mức lợi nhuận, bởi vì lợi nhuận làm hài lòng cổ đông cũng như chủ đầu tư. Lợi nhuận là tiêu chí để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng nguồn tài nguyên của doanh nghiệp. Và cách làm như thế nào để đạt được những mục tiêu nầy thì đó chính là chiến lược của công ty.

Điều nầy có nghĩa là những mong muốn được đề cập như là tăng thị phần, tạo ra một hình ảnh thương hiệu mới, đạt được x% tăng trưởng về doanh số .v.v. thực tế là chiến lược ở cấp công ty. Trên thực tế, công ty điều hành hoạt động kinh doanh thông qua các bộ phận chức năng, cho nên những gì được gọi là chiến lược ở cấp công ty trở thành mục tiêu trong phạm vi bộ phận chức năng.

Mục tiêu marketing

Từ quan điểm trên, mục tiêu marketing là những số liệu cụ thể về cái mà doanh nghiệp bán (sản phẩm, dịch vụ, giải pháp) và bán cho ai (thị trường). Cụ thể như:

    Doanh thu và lợi nhuận
    Thị trường và thị phần
    Thương hiệu và định vị thương hiệu


Một cách nhìn khác của mục tiêu marketing:

    Duy trì phát triển kinh doanh.
    Tạo sự khác biệt cho thương hiệu
    Tối ưu hóa lợi nhuận
    Duy trì và cải thiện quan hệ khách hàng
    ...

Từ những mục tiêu chung nói trên, các CMO triển khai cụ thể tùy thuộc vào tình hình của từng công ty.

Đặt mục tiêu như thế nào?


Có những mục tiêu đặt ra nghe rất to tát, nhưng thực ra chỉ để cho có mục tiêu vì ngay chính người đặt ra mục tiêu ấy biết rằng sẽ không bao giờ đạt được. Lại có những mục tiêu đặt ra nghe có vẻ rất kêu nhưng rồi có đạt được hay không cũng không ai kiểm chứng được. Lại có những mục tiêu đặt ra mà người đặt ra có tình "chơi chữ", hay nói cụ thể hơn là muốn hiểu kiểu gì cũng được và chẳng biết đến bao giờ mới đạt được.

Trong marketing xác định một mục tiêu cụ thể là một yêu cầu tiên quyết để có thể xây dựng một chiến lược phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đó. Một mục tiêu cụ thể còn giúp cho người làm marketing có thể đo lường hiệu quả của việc thực hiện chiến lược marketing của mình. Ngoài ra, việc đặt ra một mục tiêu cụ thể, khả thi còn thể hiện trình độ và sự quyết tâm của người làm marketing.

Những mục tiêu chung chung đại khái như "phấn đấu tăng thị phần", "phấn đấu kinh doanh đạt hiệu quả cao", "tăng doanh số so với năm trước" hay khá kêu như "giành thị phần của đối thủ cạnh tranh", "trở thành một trong những sản phẩm hàng đầu" v.v. đều sẽ chẳng giúp doanh nghiệp đi đến đâu bởi vì đích đến của họ quá mơ hồ.
Đồng ý là hầu hết các chiêu thị mà marketing tung ra đều nhắm đến tăng thị phần, tăng doanh số, nhưng vấn đề là tăng bao nhiêu? cần thời gian bao lâu để đạt được? Để tăng 5% doanh số thì công sức vốn liếng cần đầu tư thể hiện qua chiến lược marketing sẽ khác với mục tiêu tăng 200% doanh số.

S = Specific: Cụ thể, rõ ràng.
Mục tiêu phải thật cụ thể. Chẳng hạn nếu là nhằm tăng thị phần thì là tăng bao nhiêu phần trăm? Tăng doanh số thì phải cụ thể là bao nhiêu USD/Đồng? Cần bao nhiêu lâu, ngày, tháng năm nào kết thúc? Bằng cách nào? Nguồn vốn, nhân lực từ đâu?...

M = measurable: Có thể đo đếm được.
Mục tiêu đưa ra phải có đơn vị, con số cụ thể để có thể đo đếm được. Chẳng hạn như %; USD/Đồng; giờ, ngày, tháng; kg; tấn; lược khách v.v. để đến khi kết thúc năm, kết thúc chương trình, kế hoạch có thể xác định được ngay là đạt hay không đạt mục tiêu đề ra.

A = Achievable: Có thể đạt được.
Mục tiêu đặt ra cần phải vừa đủ cao để tranh thủ khai thác hết tiềm năng thị trường và tận dụng hết năng lực của doanh nghiệp, nhưng cũng phải thực tế ở mức có thể đạt được. Bởi nếu đặt ra mục tiêu mà ngay từ đầu mọi người đều có thể nhận ra ngày là có cố cách mấy cũng chẳng bao giờ đạt được thì sẽ chẳng ai cố gắng làm gì.

R = Realistic: Thực tế.
Mục tiêu đặt ra phải sát với năng lực và phải thực tế, liệu bạn có có đủ tài nguyên nhân vật lực để đạt được mục tiêu ấy hay không? Muốn thế người đưa mục tiêu phải am hiểu thị trường, phải biết người, biết ta.

T = Timed: Có hạn mức thời gian.
Bạn cần bao lâu để đạt được mục tiêu đề ra. Ngày tháng năm nào?

Một số ví dụ về mục tiêu SMART:

- Đạt được tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần 20% vào trước cuối tháng 12 năm 2009. (mục tiêu về lợi nhuận)

- Đạt 25% thị phần của thị trường cà phê hoà tan vào trước cuối năm 2009. (mục tiêu thị về thị phần)
Đỗ Hòa - Marketingchienluoc.com
Các tin khác
Xem theo ngày:

Các tin nổi bật

 Kinh tế trang trại “Động lực thúc đẩy và phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã” Kinh tế trang trại “Động lực thúc đẩy và phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã”
08:21:27 26/08/2016

  Mở rộng quỹ tín dụng nhân dân nhằm khai thác tốt nhất, có hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi trong dân và các thành phần ..Chi tiết

 Đánh bắt xa bờ Đánh bắt xa bờ
08:29:46 24/08/2016

 Ba tỉnh còn lại là Kiên Giang, Bạc Liêu, Tiền Giang và Tổng Công ty hải sản Biển Đông, do có sự khác biệt về thiết kế nên ..Chi tiết

 Kinh nghiệm tôm sú để có năng suất 5 tấn/ha Kinh nghiệm tôm sú để có năng suất 5 tấn/ha
18:21:51 22/08/2016

 Trong vụ nuôi, thay nước 2 lần, phần nhiều là thêm nước vào ao lắng qua ao nuôi bằng máy bơm nước (máy D15). Tháng thứ nhất mức ..Chi tiết

 Tăng đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn, hạn chế chênh lệch giữa thành thị và nông thôn Tăng đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn, hạn chế chênh lệch giữa thành thị và nông thôn
17:36:32 19/08/2016

  Cuộc khủng hoảng tài chính tại khu vực ASEAN trong nửa cuối năm 1997 đã không ảnh hưởng nhiều tới thị trường gia cầm Singapore. Lượng gia cầm ..Chi tiết

 Tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa X Tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa X
07:44:41 17/08/2016

 Các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông được thu tiền tham gia xây dựng trường theo quyết định 248 – TTg ngày 22.11.1973 ..Chi tiết