Marketing

Xuân về

00:52:15 05/09/2016
 Xuân về
 Cây táo rất dễ sinh cành vọt, thường chiếm hết nhựa của cành già, cho nên phải kịp thời chống chế những cành vọt. Gỗ táo rất chóng già, khi đã ra hoa quả rồi thì những cành nhỏ thường khô đi.
Về cây táo, người Trung Quốc có câu:
Đào tam, hạnh tứ, lê ngũ niên,
Táo thụ đương niên tựu toàn tiền
Nghĩa là, cây đào 3, cây hạnh (mơ) 4, cây lê 5 năm. Còn cây táo ngay trong năm đã trả lại tiền. Ý nói táo trồng đầu năm, cuối năm đã có thu hoạch.
Cây táo đây là nói cây táo ta, còn gọi là táo gai.
Táo ta khác với táo tây; táo tây còn gọi là táo pom (phiên âm từ tiếng Pháp – pomme). Hai loại quả hơi giống nhau về hình thù, vỏ mỏng bóng, thịt quả trắng, giòn, hơi chua. Nhưng táo nhỏ quả hơn, chỉ có một hạt rắn; còn táo tây to quả, nhiều hạt, hạt mềm. Táo tây là loại quả vùng ôn đới, còn táo ta là loại quả chủ yếu ở vùng nhiệt và á nhiệt đới.
Đặc điểm thực vật của táo ta là hai tai lá biến thành gai (cũng có giống gai đã thoái hóa), phiến lá có ba gân chính xuất phát từ chỗ tiếp giáp với cuống lá.
Táo ta thuộc loại quả thực phẩm và làm thuốc quý, nhất là cho những vùng đất xấu, dân nghèo. Trồng nhiều nhất ở các nước châu Á, và cũng trồng cả ở Trung Cận Đông, Địa Trung Hải, châu Phi. Ở Việt Nam táo cho thu hoạch vào mùa đông là mùa ít quả tươi nên càng quý. Hoa táo ó nhiều mật không kém hoa vải, nhãn.
Chi táo ta (gai) gồm nhiều loài, phổ biến nhất là Ấn Độ và táo Trung Quốc. Táo Trung Quốc mọc cả ở phía nam và phía bắc Trung Quốc; người ta phân biệt hai nhóm giống; nhóm phía bắc chịu được rét, còn phía nam chịu nóng, úng. Đặc điểm táo Trung Quốc là phía dưới lá nhẵn, quả nhỏ hoặc to, có giống khi chín có màu đỏ. Táo Ấn Độ sống ở những vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, phía dưới lá có một lớp lông nâu dày, quả chín thường màu vàng. Các giống táo trồng ở Việt Nam đều thuộc loài táo Ấn Độ.
Giống táo lâu đời ở Việt Nam tam gọi là giống táo chua, tùy địa phương có nhiều dạng hình: quả hình cầu hoặc hình trái xoan, thường nhỏ, trung bình nặng 10 – 15 gam. Độ chua cao. Khi chín có mùi thơm rõ. Đây là quả táo trong câu hát của Thị Màu: “Anh như táo rụng sân đình/ Em như gái dở đi rình của chua”.
Táo Thiện Phiến, chắc là một biến chứng của táo chua, được chọn, nhân bằng phương pháp xẻ gốc, lấy từ những cá thể cho quả to, cùi dày. Bắt đầu được trồng ở Thiệp Phiến (Hưng Yên). Quả tròn, rất giống một quả táo tây nhỏ. Khi chín màu vàng, thịt trắng muốt. Quả nặng 20 – 30 gam, vừa ngọt vừa chua. Tào Thiện Phiến ra hoa vào tháng 7 – 8. Sản lượng cao, sức chống chịu tốt, sai quả, chất lượng quả tốt.
Những giống gọi là táo Thái Lan thì gồm nhiều chủng loại không thuần, đưa từ Thái Lan vào ta khoảng hai chục năm nay. Hoa thưa và ra hoa muộn hơn táo Thiện Phiến khoảng 1 tháng, chín muộn hơn 15 – 20 ngày. Quả hình trong hay dài. Độ chua thấp hoặc rất thấp, do đó vị ngọt nhưng hơi lạt.
Táo Gia Lộc (Hải Dương). Quả to, hình trống, màu vàng tươi, mã quả đẹp. Vị chua rõ hơn táo Thiện Phiến. Chín sớm nên bán được giá cao.
Viện cây lương thực thực phẩm đã tạo một số giống táo đặt lên là Má hồng, Đào tiên.
Sự sinh trưởng và phát dục của cây táo có mấy điểm đáng chú ý. Hạt táo nảy mầm hơi khó vì có vỏ cứng dày. Cây táo rất dễ sinh cành vọt, thường chiếm hết nhựa của cành già, cho nên phải kịp thời chống chế những cành vọt. Gỗ táo rất chóng già, khi đã ra hoa quả rồi thì những cành nhỏ thường khô đi. Do đó, phải đốn táo kịp thời, về mùa đông khi táo ngừng sinh trưởng.
So với các cây rụng lá màu đông khác, cây táo bắt đầu sinh trưởng khá muộn, vào tháng 3 ở miền Bắc. Những giống chín sớm nhất ra hoa vào tháng 6, giống muộn nhất vào tháng 8 – 9. Quả chín sớm vào tháng 11 – 12, muộn nhất vào tháng 2. Ở miền Nam, táo không ra hoa theo quy luật cố định mà thường sau khi đốn 1, 2 tháng thì ra hoa. Một năm hai lần đốn có thể thu hoạch hai lứa quả.
Tất cả các giống táo ở Việt Nam khi chín đều màu vàng, không có màu đỏ như táo Trung Quốc. Khi toàn quả táo đã chuyển sang màu vàng đậm, bắt đầu xuất hiện những vết màu nâu (da đồng) thu hoạch là chất lượng cao nhất. Dù màu quả vàng, sau khi phơi sấy, táo cũng chuyển sang màu nâu đỏ, nhăn, trong đông y dùng làm thuốc gọi là “táo tàu”.
Tuy “Trong năm đã trả lại tiền”, tức là sau khi trồng một năm đã bói quả, nhưng nên vặt hết quả năm thứ nhất, dành nhựa cho việc tạo nên một khung cành to khỏe, đến năm thứ hai mới cho ra quả, quả to và sai hơn.
PV – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998

Các tin nổi bật

 Chọn giống nhãn nào cho vườn của bạn? Chọn giống nhãn nào cho vườn của bạn?
16:25:27 09/09/2016

 Loại nhãn này muốn có cây giống cũng phải tháp (ghép). Nhãn tiêu xuồng cơm vàng có trái to, đều nhưng chùm ..Chi tiết

 Sâu hại mía biện pháp phòng ngừa Sâu hại mía biện pháp phòng ngừa
16:33:01 07/09/2016

  Các ruộng mía trồng mới sau thu hoạch cần cày lật đất kịp thời và cày sâu để giết các tổ bọ hung, mối, kiến, dế, cắt ..Chi tiết

 Xuân về Xuân về
00:52:15 05/09/2016

 Cây táo rất dễ sinh cành vọt, thường chiếm hết nhựa của cành già, cho nên phải kịp thời chống chế những cành vọt. Gỗ táo rất ..Chi tiết

 Chùa trăm gian Chùa trăm gian
00:52:15 02/09/2016

  Hoành phi, câu đối, cửa võng, y môn vẫn còn rực rỡ sơn son thiếp vàng. Nói chung cảnh chùa từ khi mới được xây cất đến ..Chi tiết

 Triển khai thực hiện nghị quyết đại hội III Hội làm vườn Việt Nam Triển khai thực hiện nghị quyết đại hội III Hội làm vườn Việt Nam
16:41:48 31/08/2016

  Tham dự có bà La Thị Thính, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Tỉnh Hội; ông Lâm Văn ..Chi tiết